• Rss Feed 22:06 EDT Thứ sáu, 18/04/2014
Tài khoản  Mật khẩu  Đăng ký

Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Đồng Tâm

Đăng lúc: Thứ hai - 21/11/2011 23:53 - Người đăng bài viết: V.Hoàng
Dọc theo quốc lộ 21A đến thôn Đồng Mới, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), chỉ vài câu hỏi thăm chúng tôi đã gặp được anh Trịnh Ngọc Vùng - một trong những hộ làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Đồng Tâm

Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Đồng Tâm

Tiếp đón chúng tôi trong một ngôi nhà rất đơn sơ, nhưng cũng thật ấm cúng. Anh thật thà tâm sự: Gia đình nghèo lại đông con nên thường xuyên đói ăn. Tài sản quý giá nhất lúc đó là con trâu, con bò và cấy hái thêm nhưng vẫn không đủ ăn, cái nghèo, cái đói cứ bám riết lấy. Không cam chịu khoanh tay đứng nhìn đàn con mình nheo nhóc, gia cảnh bần hàn, anh chị đã quyết chí làm giàu đầu tư vào chăn nuôi. Bàn đi, tính lại 2 vợ chồng trẻ nhận thấy nơi đây có nhiều dãy núi cỏ mọc xanh tươi, tại sao lại không tận dụng vào chăn nuôi dê cho phù hợp.

Năm 1998 anh đã vay mượn thêm ngân hàng và bán trâu, bò để có vốn đầu tư vào mô hình nuôi dê bán chăn thả. Với phương chăm “lấy ngắn nuôi dài” lúc đầu anh bắt 15 dê mẹ từ vùng đất Ninh Bình về nuôi. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, tìm tòi tài liệu qua sách, báo để học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi dê có kiến thức áp dụng vào chăn nuôi của gia đình. Ngoài ra, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành địa phương gia đình anh và một số gia đình khác được học tập tham quan ở trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây. Mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chọn giống, lai tạo, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị bệnh, trồng cây thức ăn chăn nuôi cho người dân.

Nắm được kiến thức đó, năm 2000 anh Vùng đã cải tạo đàn dê của gia đình. Trong đàn dê anh chọn những con dê mẹ có ngoại hình đẹp để lại làm giống và mua 2 con dê đực (giống dê đực Bách Thảo, Beelta) để nhân giống. Đến giờ trong đàn dê gần 50 con của anh chủ yếu là dê lai, đây là những giống dê mau lớn cho hàm lượng thịt cao và đem lại hiệu qủa kinh tế.

Chuồng nuôi được anh thiết kế đơn giản, anh tận dụng những cây tre, cây luồng để làm chuồng nên cũng không tốn kém gì, ngoài ra anh còn có sân cho dê chơi, chạy nhảy. Sáng ra đàn dê của anh chúng kêu inh ỏi, như muốn gọi gia chủ cho chúng đi ăn. Anh Vùng chia sẻ: “Theo kinh nghiệm nuôi nhiều năm tôi nhận thấy giống dê thường sống thành bầy đàn, không tách riêng rẽ nhau, là loài động vật khá rễ nuôi, không tốn công chăn dắt, lại ít bệnh tật. Hơn nữa so với nhiều loài động vât khác thì loài này khá thông minh, chúng leo trèo khắp quả đồi này đến quả đồi khác... mà khi mặt trời khuất sau ngọn núi chúng cũng biết tìm đường về nhà”.

Hiện nay, từ mô hình nuôi dê gia đình anh đã thoát nghèo mỗi năm cho thu nhập 80 triệu đồng. Nhờ những con dê được xuất bán mà đến giờ anh sắp xây hoàn thiện được ngôi nhà 2 tầng khang trang cho vợ, cho con. Anh đúng là một nông dân năng động, chịu thương, chịu khó vươn lên làm giàu.

Nguồn tin: Khuyến nông VN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới