• Rss Feed 11:58 EDT Thứ tư, 16/04/2014
Tài khoản  Mật khẩu  Đăng ký

Kỹ thuật nuôi chồn nhung đen

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/12/2011 03:07 - Người đăng bài viết: V.Hoàng
Chồn nhung đen là loài vật được nhân giống từ chồn hoang dã, đã được thuần hóa ở vùng Nam Mỹ. Các nước ở Đông Phi, Châu Á như: Nigeria, Cameroon, Philippines, Trung Quốc… đã thuần hóa thành công và phát triển nuôi loài vật này nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm.
Chồn nhung đen.

Chồn nhung đen.

Ở Việt Nam, chồn nhung đen được Viện chăn nuôi Việt Nam đưa về nuôi thử nghiệm từ năm 2005 và kết luận là hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện, môi trường tại nước ta.

Chồn nhung đen loài cho thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng đạm trong thịt chồn nhung đen chiếm tới 91.7%, cao gấp 4.3 lần thịt gà , 4.6 lần thịt bò, 5.5 lần thịt lợn…Ngoài ra, trong thịt còn chứa các loại axit amin, các nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người rất dễ hấp thu. Chính vì vậy, chồn nhung đen trở thành thứ đặc sản trong cẩm nang các bài thuốc quý và là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Hiện tại, giá bán chồn nhung đen thương phẩm trên thị trường dao động từ 350 - 400 nghìn đồng/ kg. Với giá bán như vậy thì theo tính toán, người nuôi có thể thu lãi khoảng 240 – 280 nghìn đồng trên 1 kg.

HTX Phát triển chăn nuôi Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội là nơi đã có 3 năm nuôi và nghiên cứu về chồn nhung đen. HTX có nhiều kỹ sư đầu ngành về loài vật nuôi này. Sau đây là những hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn nhung đen của các kỹ sư đến từ HTX Phát triển chăn nuôi Đường Lâm.

Chuẩn bị chuồng trại

- Chuồng nuôi chồn nhung đen tránh để ánh sáng trực tiếp chiều vào. Chuồng nuôi có thể một tầng hoặc nhiều tầng.

- Kích thước chuồng nuôi thích hợp nhất là rộng 60cm, cao 40cm, dài 90 cm. Chuồng được kê cao hơn mặt đất từ 40 – 50cm để thoáng mát và thuận tiện cho việc dọn vệ sinh chuồng trại. Với kích thước này, bà con có thể nuôi nhốt từ 5 -7 chồn thịt và 3-4 chồn sinh sản.

- Ở các ô chuồng nuôi chồn đang mang thai, bà con nên đặt những tấm xốp ở giữa ô chuồng của chồn cái và chồn đực để tránh chúng thấy nhau rồi cắn nhau.

- Vật liệu: tre, lưới mắt cáo inox.. Nhưng chú ý đáy chuồng nên làm bằng lưới mắt cáo inox để phân chồn dễ lọt xuống đất, không gây mất vệ sinh trong chuồng nuôi. Chi phí mỗi ô chuồng làm bằng inox khoảng 50-60 nghìn đồng.

Chuyên gia giới thiệu về chuồng nuôi chồn nhung đen

- Chồn con mới sinh chủ yếu bị gây hại bởi chuột, nên khi làm chuồng cần chú ý làm kín thành chuồng, đồng thời thường xuyên kiểm tra vào ban ngày, ban đêm cần đậy chuồng lại bằng nắp để hạn chế sự phá hoại của chuột.

- Trước khi đưa chồn vào nuôi thì chuồng trại cần được xử lý sạch mầm bệnh như phun thuốc diệt trùng hoặc quét vôi quanh chuồng.

Chọn giống

- Trong quá trình xây dựng một đàn chồn mới hoặc gây giống từ đàn gốc, người nuôi cần phải chú ý chọn con chồn có nhiều ưu thế làm con giống: mắt sáng, lông mịn, tư chi phát triển đều, khỏe mạnh, không bị dị tật. Con giống chọn mua tốt nhất ở 2 tháng tuổi.

- Khi bắt chồn giống về cần xác định và nhốt riêng con đực và con cái. Đến khi chồn thành thục mới cho giao phối. .

- Để tránh hiện tượng đồng huyết thì khi bắt giống, người nuôi nên chọn bắt với tỷ lệ 1 đực - 1 cái hoặc 1 đực - 2 cái.

Thức  ăn

- Cũng giống như các loài khác thuộc bộ gặm nhấm, thức ăn của chồn nhung đen rất phong phú, có thể là thức ăn xanh, thức ăn tinh, hoặc có thể là phế phụ phẩm… Vì vậy, tùy điều kiện chăn nuôi mà mỗi nơi có thể áp dụng các khẩu phần ăn phù hợp với điều kiện thực tế.

- Tại khu chăn nuôi của HTX Đường lâm, thức ăn cho chồn nhung đen cũng là những loại thường gặp ở vùng nông thôn: cỏ voi, rau muống( cho ăn tự do) và 20g ngô nghiền/ con.

Các loại thức ăn nuôi chồn nhung đen

- Cho chồn ăn 2 lần mỗi ngày. Lần một vào khoảng 8h sáng và lần 2 là từ 5 – 6h tối.

Giao phối

- Chồn nhung đen là loài đã được thuần hóa để phục vụ mục đích chăn nuôi nên khi đưa vào nuôi nhốt, chồn sinh sản tương đối đơn giản chứ không khó khăn như các loài động vật hoang dã khác.

- Thời gian tiến hành phối giống: con cái: 3-4 tháng tuổi, con đực,: 5-6 tháng. Khi con cái có biểu hiện động dục, cần bắt con đực và con cái ở một ô chuồng riêng. Chúng giao phối trong đêm, sáng hôm sau, người nuôi bỏ con đực ra.

- Để biết con cái thụ thai hay chưa, sau hôm đầu để con cái và con đực giao phối, người nuôi lại thả thêm một tối nữa, nếu con cái chịu đực thì tức là nó chưa được thụ tinh hoặc thụ rồi nhưng chưa đủ. Còn nếu con cái không chịu đực thì tức là thụ tinh rồi.

Nuôi chồn mẹ mang thai và đẻ con

- Khi được thụ tinh, chồn cái sẽ mang thai trong khoảng từ 60 -65 ngày. Trung bình nó sẽ sinh từ 4 – 6 lứa một năm, mỗi lứa được từ 3-6 con nên hiệu suất sinh sản cao, khả năng nhân đàn nhanh chóng.

- Khi chồn mang thai, cần được nhốt ở một ô chuồng riêng để được yên tĩnh. Người nuôi cũng cần phải bổ sung thức ăn giàu chất đạm như bột cá, bột thịt, bột đậu tương cho chồn.

- Chồn nhung con khi mới được sinh ra, sau khoảng 3h là có thể chạy nhảy được. Trọng lượng trung bình của chồn mới sinh là khoảng 80 – 100g, tuy nhiên con số này được tăng lên rất nhanh.

Chồn con có thể được nuôi ghép với nhau khi tách mẹ để chúng hoạt động nhiều hơn, ăn khỏe hơn.

- Trong quá trình chăm sóc, cần bổ sung thêm bột đậu tương để chồn con phát triển nhanh. Đồng thời vẫn phải lưu ý kiểm tra nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng bệnh ngay từ đầu.

Vệ sinh – phòng bệnh

- Chồn nhung đen chủ yếu mắc bệnh chấy rận và đi ngoài. Khi gặp bệnh thì chữa bằng thuốc đặc trị.

- Để phòng bệnh cho chồn, cần dọn dẹp, khử trùng trước khi nuôi, vệ sinh hàng ngày, dọn phân và thức ăn thừa của chồn.

Chồn nhung đen là loài vật nuôi đã được thuần hóa, lai tạo và phục vụ mục đích chăn nuôi nên không cần phải đăng ký. Đây cũng là vật nuôi thích hợp với nhiều kiểu khí hậu thời tiết nên các vùng ở nước ta đều có thể nuôi chồn nhung đen.

Chồn nhung đen nuôi sau khoảng 4-5 tháng, đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên là có thể xuất bán. Khi chồn cái đang mang thai, người nuôi nên nhốt ở riêng một ô chuồng để chồn mẹ được yên tĩnh. Giá con giống ở độ tuổi sinh sản là 1.5 triệu đồng/ 1 cặp, còn giá con giống khoảng 2-3 tháng tuổi là 1 triệu đồng/ 1 cặp.

Mọi chi tiết xin liên hệ Phan Khắc Ninh, Giám đốc HTX Phát triển chăn nuôi Đường Lâm, Hà Nội, SĐT: 0989 428 686 để được biết thêm chi tiết và được tư vấn về kỹ thuật nuôi, về cách chữa trị các bệnh ở chồn nhung đen.

Nguồn tin: Kênh truyền hình nông nghiệp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Nguyễn Doãn Thắng - Đăng lúc: 04/11/2012 07:15

Mình ở Thôn Đông Mỹ - Xã Cẩm Thành - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh. Hiện nay trang trại của mình đang cung cấp chồn giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi kháp mọi nơi.Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ theo số điện thoại 0979945563.

Avata
Khanh - Đăng lúc: 24/03/2012 17:54

Tôi ở Thái Bình, cơ sở chúng tôi đã và đang cung cấp Chồn Nhung Đen giống từ nhiều năm nay. Ai có nhu cầu xin liên hệ điện thoại: 0977.401.699

Avata
Chon Nhung Den Ha Noi - Đăng lúc: 04/03/2012 23:02

HÀ NỘI Chúng tôi hiện đang cung cấp hơn 100 cặp giống Chồn Nhung Đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hướng dẫn chăn nuôi, chăm sóc. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp Chồn Thịt Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua điện thoại hoặc có thể đến tận nơi để xem mô hình chuồng trại và được hướng dẫn chăn nuôi tốt nhất. Liên Hệ: Chị Liên: Đ/C: Số 22, Ngõ 44, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội ĐT: A Trung 0978 712 713 hoặc chị Liên: 0124 2424 179

Giá Chồn giống là 800K/cặp, chồn trong độ tuổi sinh sản lứa đầu 2tr/cặp, giá thịt 350k/kg.

Avata
Nguyễn Sơn - Đăng lúc: 22/12/2011 03:16

1. Con "chồn nhung đen" không phải là chồn, nó giống com chuột lang hơn. Tên gọi này có lẽ bị dịch sai.
2. Chất đạm (protein) khi phân huỷ thì thành các axit amin, vậy nên bản thân axit amin cũng là chất đạm rồi.
3. Giá con này trên thị trường không cao đến như vậy, một số cơ sở thổi giá bán giống con này đã bị tẩy chay.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới