• Rss Feed 02:34 ICT Thứ năm, 24/04/2014
Tài khoản  Mật khẩu  Đăng ký

Bộ giống cà chua lai của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 08/12/2011 14:25 - Người đăng bài viết: Thu Hiền
Trong những ngày diễn ra Hội chợ triển lãm nông nghiệp vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, gian hàng giới thiệu giống cà chua lai thế hệ mới của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giống rau chất lượng cao trực thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lúc nào cũng đông khách.
Bộ giống cà chua lai của Việt Nam

Bộ giống cà chua lai của Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Hồng Minh, GĐ Trung tâm đồng thời là một trong những tác giả của nhiều giống cà chua lai chịu nhiệt với các ký hiệu HT (Hot Tomato hoặc Hot Tolerance) cho biết:

Mục tiêu của chúng tôi là chọn lọc và lai tạo được một số bộ giống cà chua lai mang thương hiệu Việt Nam cho năng suất, chất lượng tương đương với các giống cà chua nhập nội nhưng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: thích nghi điều kiện đất đai, khí hậu, chịu nóng, chống chịu sâu bệnh, trồng được nhiều vụ trong năm, giá hạt giống rẻ hơn để cung cấp cho nông dân chủ động mở rộng diện tích phục vụ sản xuất nội tiêu và làm hàng xuất khẩu.

Sau gần 10 năm thành lập (13/9/2002) và đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm đã nghiên cứu, lai tạo thành công 12 giống cà chua lai F1 thế hệ mới (8 giống cho sản xuất đại trà và 4 giống cho sản xuất thử) chia làm 3 nhóm: nhóm quả to, quả vừa và quả nhỏ đáp ứng các nhu cầu sử dụng và sản xuất cà chua ở nước ta với nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống nhập nội, được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép sản xuất hạt lai với giá thành thấp (chỉ bằng 60-70% so với các giống nhập nội). Do được nhiệt đới hóa nên hầu hết các giống đều có khả năng chịu nóng, chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoăn lá virus tốt hơn các giống cà chua lai nhập ngoại.

- Nhóm quả lớn gồm các giống: HT7, HT46, HT160, HT162, HT357. Đây là những giống chín sớm, chịu nóng, quả to (từ 85-120g/quả tùy theo giống), có tiềm năng năng suất cao (65-70 tấn/ha), chất lượng tốt, có khả năng kéo dài thời gian thu hoạch nên sản lượng cao, đáp ứng nhu cầu ăn tươi và chế biến công nghiệp dưới dạng cà chua pu-rê, cà chua cô đặc. Trồng được các vụ: cực sớm từ 25/7 đến 25/8; thu và thu-đông từ 1/9-25/9.

- Nhóm giống quả vừa: HT9, HT121, HT42, HT152. Đây là các giống ngắn ngày, quả vừa (65-80g/quả tùy giống), năng suất cao (55-60 tấn/ha), chất lượng cao, phù hợp trồng ở vụ đông trên đất 2 lúa có khung thời gian ngắn (từ 5/10-5/11), chịu tốt nhiệt độ thấp và ít ánh sáng ở cuối vụ với các tỉnh phía Bắc.

- Nhóm giống quả nhỏ: HT135, HT 140, HT 144. Đây là cà chua Chery quả nhỏ 10-14g/quả (tùy giống), hình trái nhót hoặc hình cầu, chất lượng tốt, thích hợp cho ăn tươi dưới dạng sa lát, và chế biến đóng lọ nguyên quả xuất khẩu rất có giá trị. Các giống đều có năng suất cao (45-60 tấn/ha), chất lượng rất cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là vụ đông, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cà chua nhót ngoại nhập, có thể trồng được các thời vụ: Đông sớm (từ 1/9-20/9), chính vụ (5/10-31/10, xuân hè (20/1- 28/2).

Theo khuyến cáo của Trung tâm, ngoài việc áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trong qui trình sản xuất cà chua đã ban hành, khi trồng các giống mới này bà con các tỉnh phía Bắc cần chú ý làm tốt một số khâu sau đây:

- Đây là những giống cà chua lai F1 có tiềm năng năng suất rất cao, cây sinh trưởng khỏe, thời gian thu trái gồm nhiều đợt và kéo dài, đòi hỏi thâm canh cao do đó cần bón đủ cả về lượng và thành phần phân bón.

- Tùy theo giống hữu hạn, bán hữu hạn hay vô hạn để làm giàn cao hay thấp nhằm giúp cho cây khỏi đổ, kéo dài thời gian thu hoạch sẽ cho sản lượng cao, đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại một cách đáng kể.

Nguồn tin: pvfcdalat.org
Từ khóa:

cà chua lai, Việt Nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới