• Rss Feed 20:02 ICT Thứ tư, 16/04/2014
Tài khoản  Mật khẩu  Đăng ký

Làm giàu từ cây Phật thủ

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/12/2011 15:57 - Người đăng bài viết: V.Hoàng
Phật thủ đang là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều vùng, trong đó phải nhắc đến xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội. Đây là vùng trồng nhiều phật thủ nhất Hà Nội. Mỗi năm các hộ gia đình thu lãi từ mô hình này hàng trăm triệu đồng.
Anh Tâm kiểm tra quả phật thủ.

Anh Tâm kiểm tra quả phật thủ.

Năm 2010, không có đất để trồng cây ăn quả, anh Tạ Văn Tâm ở xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội đã mạnh dạn thuê 6 sào đất bãi để trồng phật thủ. So với những loại cây anh Tâm trồng trước đây như cam Canh, ổi , thì cây phật thủ có giá trị hơn rất nhiều. Mỗi năm trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu anh Tâm thu lãi từ 300-400 triệu.

Anh Tâm chia sẻ: “Vốn đầu tư thì 1 năm đầu chúng ta phải bỏ tiền ra tất từ phân bón, thuốc trừ sâu… mất khoảng 30-35 triệu/1 sào. Nếu chúng ta không phải thuê đất thì chúng ta tiết kiệm được khoảng 10 triệu.”

Phật thủ thường dùng để thờ cúng và để được lâu từ 5-6 tháng. Ngoài ra phật thủ có vị cay, đắng, chua, và tính ấm, dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Khi chín, phật thủ được thu hái, thái dọc thành từng miếng mỏng, phơi khô và để dùng dần.

1 kg phật thủ hiện nay được bán với giá 30 - 40 nghìn đồng, những quả phật thủ đẹp có thể bán lẻ với giá từ 100-200 nghìn đồng, thậm chí lên tới 300 nghìn đồng.  

Với những quả phật thủ to đẹp, anh Tâm sẽ để dành làm hàng bán vào dịp tết sắp tới, với giá bán cao hơn ngày thường gấp 2-3 lần.
 
                              
 
Phật thủ được người dân ưa chuộng

Cây phật thủ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng anh Tâm đã rất chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

Phật thủ không chịu được úng nhưng lại là cây ưa ẩm, anh Tâm có cả một hệ thống vòi phun nước đủ để cung cấp nước tưới cây, khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

Anh Tâm cho biết: “ Điều kiện để trồng được phật thủ phụ thuộc vào đất thổ nhưỡng, tốt nhất là đất cát pha, thứ hai là đất không ngập nước, và kỹ thuật chăm sóc phải chuẩn.”

Phật thủ thuộc giống họ cam thân mềm, cành cây thường bò lan trên mặt đất. Do đó, ngay từ lúc  cây đạt chiều cao từ 1,7-1,8m,  Anh Tâm đã làm giàn tre để đỡ cho cây.
                                 
 
Anh Tâm làm giàn cho cây phật thủ

Nhờ cách làm này, gốc cây luôn thoáng mát, nhiều ánh sang do đó giảm được sâu bệnh hại cây và quả phật thủ to đều hơn.

Khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng là 4m, tương ứng anh Tâm làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích thước chiều dài 4m, rộng 4m và cao 1,7-1,8m.

Phật thủ là loại cây cho thu hoạch quanh năm. Tùy vào mức độ chăm sóc mà thời gian cây cho quả tính từ khi bắt đầu đặt cây trồng là khác nhau. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau một năm trồng mới cây đã cho quả, và tiếp tục đậu quả trong 5 năm tiếp theo.

Trước đây phật thủ chỉ được trồng ở những vùng núi cao như Tuyên Quang, Yên Bái…và bây giờ đang phát triển tốt trên đồng đất của xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Hiện nay trên toàn xã Đắc Sở có khoảng 15 ha trồng phật thủ. Do phù hợp với điều kiện kinh tế và điều kiện tự nhiên tại đây nên mô hình này đang được chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng để bán cây giống và bán quả.

Bà con có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm trồng Phật thủ xin liên hệ: Tạ Văn Tâm xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội, số điện thoại 0975 183 975.

Nguồn tin: Kênh truyền hình nông nghiệp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Phạm Thị Hiền - Đăng lúc: 05/01/2014 08:41

em muốn trồng cây phật thủ, ở điện biên thì mua cây ở đâu?? em mong anh tư vấn và giúp đỡ em, em xin chân thành cảm ơn , SĐT: 01664439749

Avata
vi quoc truong - Đăng lúc: 03/01/2014 17:35

Thích thật ý.đất đỏ bazan có trồng và đem lại năng suất không nhỉ.và thị trường tiêu thị thì không biếtwr vùng đông nam bộ sẽ thế nào đây.vì tiêu thụ nhiều hay ít phụ thuộc vào tâm linh nữa

Avata
Quốc hưng - Đăng lúc: 02/10/2013 17:28

e muốn thử trồng cây này ở miền nam nhưng khong biết đất và khí hậu ở miền nam có trồng được ko mong anh tư vấn giúp em, cảm ơn anh

Avata
nguyen minh tuan - Đăng lúc: 15/07/2013 14:49

tôi muốn mua giống cây Phật thủ thì mua ở đâu, mong anh chị giúp tôi với! Trân trọng cảm ơn

Avata
Minh Hoàn - Đăng lúc: 21/12/2012 19:54

tôi rất muốn tìm hiểu và mua giống cây phật thủ, rất mong sự giúp đỡ của anh, chị. địa chỉ email: nguyenkimhoan88@gmail.com

1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới